T6, 09 / 2020 9:05 chiều | hanhdalat

Tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019.

FDI tính đến gần cuối tháng 9/2020

Số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, có 1.947 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, (giảm 29,4% so với cùng kỳ), với tổng vốn đăng ký đạt 10,36 tỷ USD (giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2019).

Bên cạnh đó, có có 798 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (giảm 23% so với cùng kỳ), với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 5,11 tỷ USD (tăng 6,8% so với cùng kỳ).

Ngoài ra, còn có 5.172 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (giảm 20,5% so với cùng kỳ), với tổng giá trị vốn góp 5,73 tỷ USD (bằng 55,1% so với cùng kỳ).

Như vậy, cả vốn đầu tư mới, tăng thêm và đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đã đều giảm so với cùng kỳ.

Thậm chí, vốn giải ngân cũng trong tình trạng tương tự. Số liệu cho thấy, 9 tháng, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt 13,76 tỷ USD, bằng 96,8% so với cùng kỳ năm 2019.

“Làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam đã có tác động không nhỏ tới dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào nước ta trong thời gian gần đây”, Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.

Tuy nhiên, cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì được hoạt động sản xuất – kinh doanh tốt và vẫn rất tin tưởng vào môi trường đầu tư Việt Nam. Hiện vẫn có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam.

Nắm bắt được xu thế đó, trong thời gian gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến như Hội nghị trực tuyến “Việt Nam – ngôi sao đang lên” nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động tập trung vào ASEAN của Ngân hàng Standard Chartered. Và mới đây, là Hội nghị Xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam – Singapore.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, mặc dù hàng nghìn chuyên gia đã được hỗ trợ để nhập cảnh, nhưng vẫn còn số lượng lớn chuyên gia chưa vào được Việt Nam, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án.

Chính vì vậy, số dự án mới, điều chỉnh vốn và cả số lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đều giảm so với cùng kỳ.

Kết quả trên, theo Cục Đầu tư nước ngoài, tuy giảm sút so với cùng kỳ, nhưng xét trong bối cảnh đầu tư toàn cầu suy giảm rất mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì vẫn tốt hơn nhiều quốc gia khác, thể hiện sức hấp dẫn của Việt Nam trong mắt giới đầu tư quốc tế.

Quay trở lại với diễn biến tình hình thu hút đầu tư nước ngoài thời gian qua, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu, với tổng vốn đầu tư đạt gần 9,9 tỷ USD, chiếm 46,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ 2, với tổng vốn đầu tư trên 4,3 tỷ USD, chiếm 20,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản, bán buôn bán lẻ với tổng vốn đăng ký lần lượt gần 3,2 tỷ USD và 1,3 tỷ USD. Còn lại là các lĩnh vực khác.

9 tháng qua, đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,17 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan…

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục