T2, 09 / 2020 5:49 chiều | hanhdalat

Chữ ký số (token điện tử) là thiết bị không thể thiếu của doanh nghiệp. Không có chữ ký số, doanh nghiệp KHÔNG THỂ khai báo thuế ban đầu và nộp lệ phí môn bài. Vì vậy, cần mua chữ ký số từ các dịch vụ chữ ký số uy tín ngay sau khi có GPKD. Bài viết này của tư vấn Blue sẽ trả lời những câu hỏi Thắc mắc khi sử dụng chữ ký số Viettel.

Thắc mắc khi sử dụng chữ ký số Viettel

1) Trường hợp đang chuẩn bị tờ khai thuế báo cáo kế toán nhưng “Boss” USB Token giữ lại, làm thế nào để nộp tờ khai trực tuyến?
Bây giờ tôi đã đăng ký chữ ký số Viettel CA. Tôi chịu trách nhiệm chuẩn bị các báo cáo kế toán và nộp tờ khai thuế trực tuyến nhưng đạo diễn của tôi để giữ USB Token (hoặc giám đốc của một chuyến đi kinh doanh), vậy làm thế nào tôi có thể ký điện tử và nộp tờ khai trực tuyến?
Câu trả lời
Trong trường hợp bạn đang phụ trách việc thanh toán kê khai thuế và thuế, nhưng không có token USB cho chữ ký điện tử có thể được giải quyết như sau:
– Bước 1: Bạn sử dụng các phần mềm để sản xuất các HTKK3.0 khai và in ra file pdf (với phần mềm CutePDFWriter)
– Bước 2: Mail các tập tin cho người quản lý của bạn để xem xét quản lý. Nếu các báo cáo trình duyệt của bạn tuyên bố các giám đốc có thể nhập vào các tập tin điện tử thông qua phần mềm dùng Offline (Manager bạn phải cài đặt phần mềm này trên máy tính của bạn, tải về phần mềm này trong phần Tải về) sau đó Email tập tin vào chữ ký điện tử của bạn.
– Bước 3: Bạn nhận được các tập tin trở về quản lý đã được ký điện tử, sau đó đăng nhập vào các trang web http: kekhaithue.gdt.gov.vn để nộp tờ khai mà không có USB Token ký (vì các tập tin này đã được ký kết).
Trường hợp này cũng có thể áp dụng nếu một giám đốc đi công tác không có mặt ở văn phòng, nhưng có thể ký tờ khai thuế nộp hàng tháng kịp thời.
2) Nếu tôi muốn mua một thẻ USB và chứng thực số Viettel-CA phải làm như thế nào?
Hiện nay tôi có một USB Token, nhưng do nhu cầu tôi muốn chuyển sang mua chứng chỉ của Viettel-CA. Xin vui lòng cho tôi các thủ tục, giấy tờ cần thiết?
Trả lời:
– Bước 1: Đề nghị bạn tham khảo trong “hướng dẫn đăng ký” để chuẩn bị các tài liệu cần thiết.
– Bước 2: Bạn đến văn phòng hoặc nhân viên Nova Nova Digital Digital sẽ nhận hồ sơ và USB token tư vấn nếu bạn là tương thích với giấy chứng nhận kỹ thuật số Viettel-CA, sau đó bạn không cần phải mua thẻ USB mới.
3) Trong trường hợp hỏng USB Token được xử lý như thế nào?
Trong trường hợp bị hư hỏng hoặc bị mất thiết bị token, các doanh nghiệp phải làm gì? Liên hệ với thủ tục cấp lại như thế nào?
Trả lời:
Do các chữ ký số an toàn, USB thẻ lưu trữ và bảo vệ khóa riêng của người sử dụng, không được phép sao chép hoặc sao lưu.
Nếu mã thông báo USB bị mất, bạn nên nhanh chóng chỉ cung cấp dịch vụ thủ tục Viettel-CA hủy bỏ giấy chứng nhận kỹ thuật số cũ, mua lại USB token và cấp lại giấy chứng nhận kỹ thuật số mới.
4) USB Token password bị lộ thì phải làm như thế nào?
Trong trường hợp của USB mật khẩu token, sau đó thay đổi mật khẩu bị rò rỉ như thế nào?
Trả lời:
Mật khẩu (mã PIN) của điện thoại thẻ được sử dụng để bảo vệ sử dụng trái phép thẻ.
Nếu bạn nghi ngờ mật khẩu của bạn đã được tiếp xúc, nó có thể thay đổi tùy theo phần mềm quản lý thiết bị cùng với Token.
Xin lưu ý: Bạn phải tắt gõ tiếng Việt trước khi thay đổi mã thông báo mật khẩu – nếu mật khẩu sai 3 lần, token sẽ bị chặn.
5) Một token USB có thể được sử dụng cho 2 doanh nghiệp?
Tôi có một USB Token, hỏi có thể được sử dụng cho 2 doanh nghiệp và các tổ chức không?
Trả lời:
Về mặt kỹ thuật, một USB token có thể lưu trữ và bảo vệ nhiều giấy chứng nhận kỹ thuật số và tương ứng với cặp khóa, nhưng chỉ có USB bảo vệ thẻ 1 mật khẩu.
Về mặt pháp lý, mỗi chứng chỉ kỹ thuật số được coi là một dấu của doanh nghiệp. Làm thế nào để quản lý quản lý chứng chỉ số như hải cẩu.
Vì vậy, các doanh nghiệp khác nhau có thẻ USB khác nhau được sử dụng để tránh việc sử dụng “con dấu” của giấy chứng nhận kỹ thuật số của nhau bất hợp pháp.
Hơn nữa, giá của USB token là không lớn cho doanh nghiệp và cá nhân – không cần phải sử dụng thẻ USB cùng.
6) USB Token Viettel có thể sử dụng được bằng tiếng Việt?
Viettel-CA USB Token có thể sử dụng không có mật khẩu Việt?
Trả lời:
Mật khẩu (mã PIN) được bảo vệ USB token là không được phép sử dụng tiếng Việt.
Xin bạn tắt các bộ gõ tiếng Việt khi thiết lập mật khẩu hoặc sử dụng mật khẩu khi thực hiện ký điện tử, tránh được dấu hiệu bị khóa bằng cách nhập mật khẩu sai ba lần.
7) Gõ mật khẩu sai nhiều lần, Token USB bị khóa. Tôi phải xử lý như thế nào?
Tôi gõ một mật khẩu để sử dụng USB Token nhưng không chính xác, dẫn đến điện thoại của tôi đã bị khóa. Xin vui lòng cho tôi biết làm thế nào để giải quyết.
Trả lời:
Nếu USB Token gõ nhầm khóa bằng mật khẩu hoặc cho bất kỳ nguyên nhân, đề nghị bạn liên hệ với bạn điểm cung cấp dịch vụ Viettel-CA gần nhất để được giúp đỡ.

Bài viết cùng chuyên mục