T2, 08 / 2020 6:03 chiều | hanhdalat

Chữ ký số là khái niệm không còn xa lạ đối với khối doanh nghiệp và các cá nhân tổ chức khác.Token Chữ ký số được thay thế cho con dấu tròn truyền thống khi giao dịch điện tử trong môi trường internet. Thế nhưng, dấu tròn thì mỗi Cty chỉ có thể có 1, vậy Token chữ ký số thì sao? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau của tư vấn Blue.

Doanh nghiệp có thể sử dụng bao nhiêu chữ ký số

Chữ ký số tương tự như chữ ký truyền thống, đều có vai trò xác nhận cam kết của tổ chức hay cá nhân nào đó. Người kí xác nhận phải chịu trách nhiệm trong văn bản đã ký và không chối bỏ được. Tuy nhiên, chữ ký số được thể hiện dưới hình thức khác, bằng cách dựa trên công nghệ mã hóa công khai RSA. Mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có một cặp khóa (key pair) bao gồm một khóa công khai gọi là Public Key và một khóa bí mật gọi là Private Key.

  • Public key: Là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mã không đối xứng, được sử dụng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.
  • Private key: Là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mã không đối xứng được dùng để tạo chữ ký số.
  • Ký số: Là việc đưa khóa bí mật vào một phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu.

Hiện nay, Công nghệ thông tin tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và ngày càng được áp dụng rộng rãi vào việc quản lý tại Doanh nghiệp cũng như các cơ quan chuyên trách của Nhà nước. Điều này làm giảm thiểu chi phí quản lý, thời gian cũng như tăng hiệu quả làm việc.

ỨNG DỤNG CỦA CHỮ KÝ SỐ

 Chữ ký số có thể sử dụng thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch thương mại điện tử trong môi trường số. Chữ ký số đảm bảo giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với tổ chức, doanh nghiệp).
Bạn có thể sử dụng chữ ký số trong các giao dịch thư điện tử, ký vào các email để các đối tác, khách hàng của bạn biết có phải bạn là người gửi thư không.
Bạn có thể sử dụng dụng chữ ký số này để đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán hàng trực tuyến, có thể dùng để thanh toán online, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị mất cắp tiền như với đối với các tài khoản VISA, Master.
Bạn có thể sử dụng với các ứng dụng chính phủ điện tử, các cơ quan nhà nước trong tương lai sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Khi cần làm thủ tục hành chính hay xin một xác nhận của cơ quan nhà nước bạn chỉ cần ngồi ở nhà khai vào mẫu và ký số vào để gửi là xong.
Chữ ký số được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan hải quan và tiến hành thông quan trực tuyến mà không cần phải in ấn các tờ kê khai, đóng dấu của công ty rồi sau đó chạy xe đến cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ có khi đến cả ngày để nộp tờ khai.
Bạn có thể sử dụng chữ ký số với các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác thực cao hơn rất nhiều. Cũng có thể dụng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn hoàn toàn trực tuyến trên mạng mà không cần gặp nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.

Token Chữ ký số – Đa chức năng

Với một chiếc Token, người sử dụng có thể dùng cho nhiều chức năng. Vậy sẽ rất dễ phát sinh vấn đề bất tiện khi Phòng Kế toán phân công người Khai thuế, nộp thuế là khác nhau. Hay phòng nhân sự cần dùng Token – chữ ký số để khai BHXH, hoặc phòng Pháp lý muốn dùng Token để giao dịch Đăng ký kinh doanh, hay Phòng Xuất nhập khẩu liên tục khai Hải quan để nhập hàng về.

Vậy, một Doanh nghiệp sử dụng đa chức năng, có thể đăng ký nhiều Token – chữ ký số cùng 1 lúc.

Trên mỗi thiết bị Token đều có serial chứng thư số khác nhau. Khi đăng ký giao dịch với Cơ quan liên quan như Thuế, BHXH, Hải Quan, Sở Công Thương, ….. Người sử dụng dùng thiết bị Token có serial đã đăng ký trước đó sẽ dùng bình thường, và mỗi đăng ký giao dịch đều khác nhau, không ảnh hưởng giữa các thiết bị Token, khi 1 trong những thiết bị Token bị lỗi, những dịch vụ khác không bị ảnh hưởng.

Vậy, để đảm bảo tính liên tục và tách biệt giữa các giao dịch, chức năng khác nhau, Doanh nghiệp có thể đăng ký trên 01 token chữ ký số cùng 1 lúc. Việc quản lý thiết bị, nên đảm bảo và thống nhất giữa các Phòng Ban trong cùng Công ty.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục