T4, 09 / 2020 9:08 chiều | hanhdalat

Hiện nay, có rất nhiều người không phân biệt tuổi tác,giới tính hay tìm đến các cơ sở spa để chăm sóc bản thân, cải thiện sức khỏe. Từ đó, cho thấy ngành Spa chưa bao giờ là lỗi thời. Đối với khách hàng quan tâm muốn thành lập công ty ngành Spa thì hãy cùng tư vấn Blue tìm hiểu Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ SPA tại Lâm Đồng

Thành lập công ty Spa
Thành lập công ty Spa

I. Tổng quan về Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ SPA
Theo điểm đ khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP cá nhân thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định không cần phải đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, hoạt động chuyên môn trong Spa thường bao gồm một số hoạt động thẩm mỹ và hoạt động xoa bóp (massage). Vì vậy, phụ thuộc vào phạm vi hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ Spa mà cơ sở phải ứng điều kiện điều kiện của Cơ sở dịch vụ y tế về thẩm mỹ và/hoặc Cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), phải thành lập dưới mô hình hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp.

A. Điều kiện Spa phải đáp ứng nếu có hoạt động thẩm mỹ
Để thực hiện một số hoạt động thẩm mỹ, Spa phải đáp ứng điều kiện của Cơ sở dịch vụ y tế về thẩm mỹ quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP và được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP sau đây.

1. Phạm vi hoạt động:
Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm

 

2. Các điều kiện phải đáp ứng:
a) Về cơ sở vật chất:

– Có địa điểm cố định;

– Bảo đảm các điều kiện vệ sinh.

b) Về thiết bị:

Có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

c) Về nhân sự:

Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

3. Lưu ý các hành vi bị cấm đối với cơ sở kinh doanh Spa:
Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

4. Thủ tục thực hiện trước khi hoạt động kinh doanh

Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

B . Điều kiện Spa phải đáp ứng nếu có hoạt động xoa bóp (massage)
Hoạt động xoa bóp (massage) của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, các khách sạn có tổ chức hoạt động này trước đây được hướng dẫn và quy định điều kiện hoạt động tại Thông tư 11/2001/TT-BYT. Hoạt động xoa bóp (massage) của cả các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ, săn sóc da mặt, tẩm quất không bị điều chỉnh bởi thông tư trên.

Sau đó, hoạt động xoa bóp (massage) được quy định là dịch vụ y tế có điều kiện đối với của tất cả các cơ sở trong đó có cả các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ, săn sóc da mặt, tẩm quất tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

Nhưng hiện nay, Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 109/2016/NĐ-CP đã loại bỏ hoạt động xoa bóp (massage) là cơ sở dịch vụ y tế. Vì vậy, Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ, săn sóc da mặt, tẩm quất không còn phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP nữa.

Vậy Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ, săn sóc da mặt, tẩm quất hoạt động xoa bóp (massage) có phải xin giấy phép gì nữa không?
Không phải xin giấy phép về chuyên môn hay thông báo về chuyên môn đối với hoạt động xoa bóp (massage). Tuy nhiên, kinh doanh hoạt động xoa bóp (massage) vẫn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP. Vì vậy, cơ sở Spa nếu có hoạt động xoa bóp (massage) phải được cơ quan Công An cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục