T6, 09 / 2020 9:16 sáng | hanhdalat

Công việc của kế toán mua hàng trong doanh nghiệp bao gồm những gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau của tư vấn Blue.

Công việc của kế toán mua hàng

Khái niệm và đặc điểm quá trình mua hàng hóa

Khái niệm

Mua hàng là giai đoạn đầu tiên của quá trình lưu chuyển hàng hóa trong doanh nghiệp thương mại, là quá trình chuyển giao quyền sở hữu về hàng hóa từ người bán sang doanh nghiệp và đồng thời chuyển quyền sở hữu về tiền tệ từ doanh nghiệp sang người bán hoặc doanh nghiệp có trách nhiệm phải thanh toán cho người bán. học kế toán cho người mới bắt đầu

Đặc điểm

– Hàng hóa phải được thông qua một phương thức mua, bán thanh toán tiền hàng nhất định.

– Doanh thu đã nắm được quyền sở hữu về hàng hóa, mất quyền sở hữu về tiền tệ hay 1 loại hàng hóa khác.

– Hàng hóa mua vào với mục đích bán ra hoặc gia công sản xuất rồi bán.

Thời điểm xác định hàng mua
Hàng mua được ghi nhận khi hàng hóa đã chuyển giao quyền sở hữu từ bên bán sang bên mua, bên mua đã thanh toán tiền hoặc chấp nhận thanh toán. Tùy thuộc từng phương thức mua mà thời điểm xác định hàng mua khác nhau: lớp học kế toán thuế

– Mua hàng theo phương thức giao trực tiếp: Căn cứ vào hợp đồng đã ký kết, bên mua cử cán bộ thu mua mang giấy ủy nhiệm đến kho bên bán để nhận hàng, bên mua chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa về doanh nghiệp. Thời điểm xác định hàng mua là khi đã hoàn thành thủ tục giao nhận hàng, bên mua đã thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán tiền hàng.

– Mua hàng theo phương thức chuyển hàng: Căn cứ vào hợp đồng đã ký kết, bên bán chuyển hàng đến cho bên mua và giao hàng tại kho bên mua hoặc địa điểm đã quy định trong hợp đồng. Thời điểm xác định hàng hóa là hàng mua khi bên mua đã nhận hàng do bên bán chuyển bán, đã thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán tiền hàng. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất hà nội

Ý nghĩa của việc xác định thời điểm hàng mua: Thời điểm xác định hàng mua là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu về hàng hóa, do đó đây cũng là điểm mốc để phân định tổn thất về hàng hóa và sự tranh chấp khiếu nại. Hơn nữa, việc xác định đúng đắn thời điểm hàng mua có ý nghĩa to lớn trong công tác quản lý tài sản của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ chung của kế toán mua hàng trong doanh nghiệp
Đầu tiên, kế toán mua hàng giúp đảm bảo quá trình hoạt động của phòng mua hàng được trôi chảy từ đó tạo nguồn hàng ổn định cho doanh nghiệp hoạt động tốt.
Thứ 2: Kết quả mua hàng với giá hợp lý và chất lượng tối ưu nhất sẽ giúp doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn, cũng góp phần gia tăng lợi nhuận.
Thứ 3: Góp phần bổ sung các quy trình, chính sách và kế hoạch mua hàng.
Cuối cùng hỗ trợ việc đánh giá nhà cung cấp. Cụ thể: kế toán mua hàng nhằm lập ra các báo cáo so sánh, phân tích từng nhà cung cấp về nhu cầu và khả năng cung cấp để tìm ra nhà cung cấp tối ưu nhất qua quá trình làm việc với các nhà cung cấp.
Những công việc cần làm của kế toán mua hàng trong doanh nghiệp

 • Kế toán mua hàng sẽ dựa trên các yêu cầu mua kế toán chuẩn bị đơn hàng.
 • Có nhiệm vụ lập báo cáo mua hàng bằng tiền mặt để thủ quỹ hoàn tiền để theo dõi chỉ tiêu tài chính này của doanh nghiệp.
 • Công việc vô cùng quan trọng nữa là lưu trữ và bảo quản hồ sơ khách hàng trong đó bao gồm lưu hợp đồng mua hàng và lập danh sách theo dõi hàng ngày làm tiền đề cho việc lên các báo cáo về sau.
 • Lưu trữ các tài liệu cụ thể là lưu và bảo quản đơn hàng theo bộ phận để tiện quản lý về sau.
 • Thu thập và lưu trữ chứng từ mua hàng hàng ngày
 • Họ phải kiểm tra và gửi yêu cầu mua hàng cho Giám đốc và Kế toán trưởng duyệt.
 • Chuẩn bị đơn đặt hàng dựa trên yêu cầu mua hàng đã được duyệt.
 • Công việc hàng ngày của kế toán mua hàng đó là: cập nhật ghi chép phản ảnh kịp thời các thông tin giao nhận hàng hóa. Kiểm tra số lượng, đơn giá của từng sản phẩm.
 • Còn cuối ngày, kế toán mua hàng có nhiệm vụ vào bảng kê chi tiết những giao dịch trong ngày.
 • Ngoài ra họ cần thường xuyên thực hiện kiểm tra, đối chiếu với thủ kho về các giao dịch đã thực hiện.
 • Hỗ trợ các công việc cùng với kế toán trưởng cũng như yêu cầu của cấp trên.

Yêu cầu cần có của một kế toán mua hàng
Đầu tiên kế toán mua hàng cần có những hiểu biết cơ bản, nền tảng về kế toán – tài chính làm tiền đề cho việc tìm hiểu chuyên sâu.

 • Nghề này đòi hỏi có tinh thần trách nhiệm, cẩn thận, nhanh nhẹn, nhiệt tình.
 • Thật thà trung thực là đức tính không thể thiếu của kế toán mua hàng
 • Từ các kiến thức nền tảng cần rèn luyện để có những kiến thức chuyên sâu về mảng mua hàng
 • Kế toán mua hàng phải là người biết tổng hợp và phân tích các báo cáo theo yêu cầu của doanh nghiệp. Thi hành nhiệm vụ chính xác và đúng theo quy định của pháp luật và công ty.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục