T2, 08 / 2020 3:21 chiều | hanhdalat

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đăng tải một dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân, thể hiện sự bức xúc khi ca khúc do chính anh sáng tác, được đăng tải trên kênh YouTube “chính chủ” lại bị đánh bản quyền. Sự việc vẫn đang gây tranh cãi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bị đánh bản quyền tác phẩm của mình

Cụ thể mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đăng tải lên kênh YouTube một playlist gồm 20 ca khúc đều do chính mình sáng tác. Đây đều là các bản hit đình đám một thời nổi tiếng với khán giả 8x, 9x như: Chiếc Khăn Gió Ấm của Khánh Phương, Mùa Đông Không Lạnh của Akira Phan, Bay Giữa Ngân Hà của Nam Cường, Con Đường Mưa của Cao Thái Sơn,…
Tuy nhiên, vào ngày 27/8 vừa qua, một đơn vị truyền thông đa phương tiện đã đánh bản quyền playlist này, tạo nên một cảnh vô cùng tréo ngoe khiến chính nhạc sĩ cũng phải lên tiếng bức xúc: “Dám đánh bản quyền bài hát của Nguyễn Văn Chung trên kênh của Nguyễn Văn Chung luôn! Liều thật!”.

Sau khi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thể hiện sự bức xúc trên trang cá nhân Facebook, một cá nhân tự xưng là đại diện của đơn vị đánh bản quyền đã vào dòng trạng thái của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung để giải thích. Cụ thể theo như lời người này nói, vào phút thứ 14, 15 trong playlist có phát ca khúc Tình Yêu Mang Theo của Nhật Tinh Anh, đây là ca khúc đúng là do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác nhưng đã bán độc quyền bản phối này cho một bên thứ 3. Phía đơn vị này đã ủy quyền cho công ty mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhắc tới để bảo vệ bản quyền của bản ghi trên. Cá nhân này cũng đề nghị nhạc sĩ nhắn tin riêng và xóa dòng trạng thái để tránh hiểu lầm không tốt.
Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng lập tức phản pháo trực tiếp bình luận này và cho biết: những ca khúc anh bán cho bên thứ 3 kia chỉ có thời hạn trong 2 năm, ca khúc này đã ra mắt vào năm 2015 tính đến nay đã hơn 5 năm nên không còn hiệu lực!
Nhạc sĩ cũng cho biết vào thời điểm đó, anh chỉ bán quyền biểu diễn sân khấu, nhạc số nhưng nhấn mạnh không bán quyền tác giả. Có thể thấy, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có lời hồi đáp tương đối gay gắt và thẳng thắn để có thể bảo vệ sản phẩm tinh thần của mình. Anh thậm chí còn “hỏi vặn” lại rằng người này có thể đưa ra giấy độc quyền để đối chất được hay không và người này cho biết sẽ gửi lại thông tin sớm nhất.

Đây không phải trường hợp đầu tiên nhạc sĩ bị đánh bản quyền chính ca khúc của mình. Mới đây, Cardi B cũng bị Facebook bắt lỗi bản quyền bài mình hát.

Cụ thể, buổi livestream trên Instagram của Cardi B ngày 22/8 đã bị gián đoạn do sự cố không mong muốn liên quan đến Facebook. Đoạn livestream này đã bị xóa do vi phạm bản quyền nhạc, dù ca khúc đang phát trong livestream là của chính cô.

Bức ảnh được “nữ hoàng rapper” đăng tải sau đó cho thấy đoạn livestream bị ngừng do “sử dụng nhạc, âm thanh hoặc video thuộc sở hữu của người khác”, bên dưới là cảnh báo “tạo livestream chứa nội dung không thuộc quyền sở hữu của bạn có thể khiến tài khoản bị giới hạn tính năng”.

Như vậy Facebook đã thắt chặt vấn đề bản quyền và gây ra sự cố dở khóc dở cười này.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục