T6, 08 / 2020 10:01 sáng | hanhdalat

Rất nhiều chủ doanh nghiệp không nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký logo công ty nên không thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ cho logo của công ty mình. Như thế cũng có nghĩa là, logo công ty của bạn không được pháp luật bảo hộ – bất cứ ai cũng có thể sử dụng.

Nghiêm trọng hơn, nếu đối thủ đăng ký logo đó trước thì họ đương nhiên sở hữu độc quyền với logo đó và có quyền cấm bạn sử dụng. Như vậy mọi công sức xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn coi như đổ sông đổ biển.

Thủ tục đăng ký logo nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu độc quyền đối với logo của doanh nghiệp. Thủ tục đó như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau của tư vấn Blue.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo tại Lâm Đồng

1. Quy trình đăng ký bản quyền logo
Theo quy định của pháp luật, thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa kéo dài đến khoảng 11 tháng. (với điều kiện là logo đáp ứng các điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối). Đăng ký bản quyền logo diễn ra theo thủ tục với quy trình cụ thể:

– Trong 02 tháng đầu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và đánh giá về chủ thể nộp đơn, phân nhóm và các thủ tục về mặt hình thức khác.

– Trong 09 tháng tiếp theo là giai đoạn đánh giá khả năng phân biệt của Nhãn hiệu đối với sản phẩm và dịch vụ xin đăng ký và khả năng tương tự gây nhầm lẫn với các quyền sở hữu công nghiệp đã được xác lập trước (bao gồm đơn nhãn hiệu đã được nộp trước, Nhãn hiệu đã được đăng ký trước)

2. Thủ tục đăng ký bản quyền logo

Logo là tài sản của doanh nghiệp với vai trò cực kì quan trọng trong xây dựng hình ảnh thương hiệu. Cũng có thể nói logo chính là hình ảnh đại diện cho cả doanh nghiệp. Việc đăng kí bản quyền logo là cần thiết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp đối với tài sản thuộc sở hữu trí tuệ này. Quy trình và thủ tục đăng kí cũng được cơ quan Nhà nước quy định rõ ràng. Thủ tục đăng ký bản quyền logo bao gồm:

– Mẫu logo độc quyền

– Qui chế sử dụng độc quyền logo nếu logo thương hiệu độc quyền yêu cầu bảo hộ là logo độc quyền tập thể.

– Tờ khai (theo mẫu) yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền

– Bản sao có công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty (nếu đăng ký chủ sở hữu là công ty).

– Giấy uỷ quyền (gửi lại khách hàng sau khi nhận được thông tin yêu cầu đăng ký).

– Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, nếu trên độc quyền logo có sử dụng các biểu tượng, tên riêng

Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.

3. Một số lưu ý khi đăng ký bản quyền logo
Nếu là doanh nghiệp hoạt động lâu năm, bạn thừa hiểu việc đăng ký bản quyền logo ngay từ đầu quan trọng như thế nào.

Nhãn hiệu, logo không đăng ký bản quyền thì người sử dụng nhãn hiệu (trừ những nhãn hiệu nổi tiếng) sẽ không được công nhận là chủ sở hữu độc quyền, có thể dẫn tới khả năng bị mất quyền sử dụng nhãn hiệu đó khi có người khác đăng ký nhãn hiệu đó cho các sản phẩm, dịch vụ cùng loại.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhãn hiệu khai thác lợi ích thương mại đối với nhãn hiệu, là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ nhãn hiệu chống lại các hành vi xâm phạm nhãn hiệu.

Bạn cần thiết kế logo mới, cần đăng ký bản quyền logo đã có sẵn, bạn gặp khó khăn trong thủ tục và quy trình đăng ký nhãn hiệu? Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục